Tại sao có ý kiến nói nên ngưng đào tạo từ xa, tại chức

Tại sao có ý kiến nói nên ngưng đào tạo từ xa, tại chức

 

Theo Tuoitre – Gần đây có nhiều tranh cải giữa các giới có chuyên môn nói rằng đã đến lúc cần trình độ thực sự, không nên đào tạo tại chức hay từ xa như những năm trước đây, tại sao lại có ý kiến như vậy? Xét về góc độ nào đó thì đa số các ý kiến và kiến nghị nên hạn chế dần, tiến tới xóa bỏ hệ đào tạo không chính quy trong giáo dục đại học để hội tụ huấn luyện chính quy.

 

Nên dừng đào tạo đại học tại chức, đào tạo từ xa? 

 

Luật giáo dục đại học sửa đổi đã chính thức sở hữu hiệu lực từ tháng 7-2019, trong đó quy định bằng tốt nghiệp đại học sẽ ko ghi hình thức tập huấn chính quy hay ko chính quy (giáo dục thường xuyên, đương nhiệm, vừa khiến vừa học, huấn luyện trong khoảng xa).

tuy nhiên, theo phổ quát chuyên gia, thời buổi hiện tại, tập huấn ko chính quy trở thành ko cần thiết vì đề xuất nguồn nhân công hiện cốt yếu coi trọng chất lượng. Thực tại thị trấn hội hiện cũng không tin tưởng chất lượng huấn luyện đại học không chính quy.

lop-vua-hoc-vua-lam
Ảnh minh họa: Lớp học vừa làm vừa học tại Tphcm

 

Tuyển sinh “lặng lẽ”, đào tạo bát nháo

 

đấy là thực tiễn trong tuyển sinh và huấn luyện không chính quy đã diễn ra hàng chục năm qua. Theo phổ quát chuyên gia, việc tuyển sinh, đào tạo ko chính quy luôn “lặng lẽ” vì những trường doanh nghiệp tuyển sinh riêng lẻ, rộng rãi đợt trong năm. Tuy nhiên, đằng sau vẻ lặng lẽ ấy là sự nhốn nháo, mạnh ai nấy khiến cho, “xé rào” tuyển sinh tập huấn sai quy định.

tập huấn không chính quy được quy định trong Luật giáo dục đại học và ở nhiều văn bản pháp quy với phổ quát điều kiện để đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học coi tập huấn ko chính quy là “nồi cơm chính”, mở lớp ở bất cứ đâu.

Hiện ở TP.HCM mang ko ít trường đại học thuê mướn địa điểm để mở lớp đại học vừa học vừa làm theo kiểu ghi danh (không thi), rồi cho học viên học ban đêm, cuối tuần…

một giảng viên đa dạng năm dạy đại học hệ ko chính quy cho hay có đa dạng lớp hệ vừa học vừa khiến sĩ số lên tới 80 người nhưng thường số sinh viên đi học ko quá 30 người.

“Có rất nhiều sinh viên đi học một học kỳ chỉ vài ba buổi, đến nay kiểm tra hoặc thi cuối kỳ thì mới rủ nhau tới khiến bài. Thế mà họ vẫn rẻ nghiệp, được nhận được bằng. Kể thẳng ra đây là hình thức bán bằng đại học”, giảng viên này Đánh giá.

Phó hiệu trưởng một trường đại học ở TP.HCM cho rằng bây giờ chất lượng đào tạo được coi là nhân tố quyết định. Vì vậy việc đào tạo không chính quy kiểu như trên góp phần quan yếu gây nên “thảm cảnh” tỉ lệ người mang bằng đại học thất nghiệp càng ngày càng nâng cao.

không còn lý do để tồn tại hình thức tập huấn nhái

TS Lê Trường Tùng – chủ tịch hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho rằng trước đây một trường đại học thường sở hữu 2 sản phẩm tung ra thị trường, giáo dục chính quy – dòng 1, giáo dục ko chính quy – mẫu hai. Và xã hội chấp nhận có việc chất lượng giáo dục ko chính quy thấp hơn chính quy vì phổ quát lý do. Không những thế, ngày nay phường hội đòi hỏi các trường chỉ được phép đưa ra thị trường sản phẩm loại 1.

lop-hoc-tai-chuc
Ảnh minh họa: Lớp học tại chức

Cũng như trước đây, hệ chuyên tu (trong lĩnh vực y) là sản phẩm của công đoạn chiến tranh và sau chiến tranh, khi chưa mang điều kiện để tập huấn y bác sĩ đủ để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngày nay hệ này đã bị bỏ vì đã hoàn thành “sứ mệnh lịch sử”.

“Đào tạo không chính quy cũng vậy, công đoạn trước cần vì phố hội sở hữu nhu cầu, nay thì ko với lý do gì để còn đó nữa”, một chuyên gia giáo dục đại học nhấn mạnh.

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục giỏi, Bộ GD-ĐT, phường hội vẫn nghi ngại giá trị văn bằng tập huấn không chính quy do thái độ người học, khâu kiểm soát chất lượng lỏng lẻo.

Ông Vinh cho rằng luật duyệt rồi nhưng thực tế còn đa dạng thách thức. Thứ nhất là thái độ, động cơ của người học, học để khiến cho việc khác với học vì tấm bằng. Thứ 2, tùy thuộc thầy giáo và nhà trường.

“Một số trường thiếu vốn đầu tư, ưng ý giảm chất lượng, hạ thang bậc Đánh giá để lôi kéo sinh viên. Huấn luyện tương tự mà ra trường, bằng có trị giá như nhau là khiến méo mó chính sách”, ông Vinh Đánh giá.

Theo các chuyên gia, trước mắt để việc coi bằng đương chức và chính quy tương đương nhau thật sự với ý nghĩa, lĩnh vực giáo dục cần chú trọng, tụ họp tăng chất lượng, siết chặt tuyển sinh và tập huấn không chính quy từ đầu vào đến đầu ra, hạn chế tình trạng gian lậu thi cử, học hộ, đề thi quá dễ, tìm điểm… đồng thời sở hữu lộ trình tiến tới dừng đào tạo không chính quy càng sớm càng tốt.

 

Nguồn: Trần Huỳnh/Tuoitre

 

Share:

Author: utchcmc

Bài liên quan