Vạn lý trường thành dài bao nhiêu km

van ly truong thanh tranh

Nói về chiều dài của Vạn lý trường thành?

Bạn nghe nhiều đến tên Vạn Lý Trường Thành, bạn biết rằng, Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng của Trung Quốc. Tuy nhiên, ít ai biết chính xác Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cùng blog chia sẻ kiến thức utchcmc.org trong bài viết dưới đây nhé

Vạn Lý Trường Thành và chiều dài của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành vốn được biết đến là công trình nhân tạo dài nhất thế giới ở Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại. Cái tên Vạn Lý Trường Thành có nghĩa là Thành dài hàng vạn lý, được xây dựng với mục đích bảo vệ người dân Trung Hoa trước những cuộc tấn công của người Hung Nô, người Mông Cổ, người Turk và một số bộ tộc du mục khác.

van-ly-truong-thanh21
Ảnh minh họa: Vạn Lý Trường Thành dài 21.196km

Năm 1987, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là Di sản văn hóa thế giới.
Theo số liệu mới nhất được cập nhập, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196km. Chiều cao trung bình của trường thành là 7m, mặt trên của trường thành rộng trung bình 5-6m.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng qua nhiều triều đại lịch sử Trung Quốc

Bạn có biết Vạn Lý Trường Thành được xây dựng qua nhiều triều đại lịch sử của Trung Quốc? Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng qua nhiều giai đoạn chính như sau:
Thời Tần Thủy Hoàng: Theo nghiên cứu, đoạn trường thành đầu tiên được xây dựng dưới thời cai trị của Tần Thủy Hoàng – vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Tần. Bức tường được xây dựng từ việc ghép nối nhiều đoạn tường thành ở các vùng được xây dựng từ thời chiến quốc. Những bức tường thành này được xây bằng đất, đá và nằm cách một đoạn xa so với bức tường thành hiện nay. Hiện tại chỉ còn một đoạn của bức tường này còn tồn tại.

van-ly-truong-thanh22
Ảnh minh họa: Vạn Lý Trường Thành được xây dựng qua nhiều triều đại

Ước tính, để nối các bức trường thành này lại với nhau phải cần đến 300 nghìn quân lính, rất nhiều tội nhân, quan lại, nho sĩ,… phải lao động khổ sai trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nóng như thiêu như đốt vào mùa hè và lạnh buốt vào mùa đông.
Thời nhà Hán, nhà Tùy: Dựa trên thiết kế từ thời nhà Tần, bức trường thành tiếp theo được xây dựng dưới thời nhà Hán, nhà Tùy. Nguyên liệu chính vẫn là từ đất, đá, các tháp canh được dựng lên cách nhau khoảng vài dặm. Cho đến ngày nay, các đoạn tường thành này đã ít nhiều có dấu hiệu hư hại vì sự ăn mòn của gió, mưa, thời tiết.
Thời nhà Minh: Vạn Lý Trường Thành ngày nay mà chúng ta được nhìn thấy, chiêm ngưỡng mỗi khi đặt chân đến Trung Quốc được xây dựng dưới thời nhà Minh, bắt đầu khoảng năm 1368 và kết thúc năm 1640. Vạn Lý Trường Thành được tính bắt đầu từ Sơn Hải Quan đến gần Vĩnh Bột Hải, kết thúc tỉnh Cam Túc. Nguyên liệu chính xây dựng nên bức tường thành này cũng chủ yếu từ đất, đá với 25.000 tháp canh. Bức trường thành kéo dài qua 9 tỉnh, 100 huyện, dài đến hơn 500km với mục đích chính của thời xưa là bảo vệ người dân trước quân xâm lược.

van-ly-truong-thanh1
Ảnh minh họa: Vạn lý trường thành dài bao nhiêu km

Các nhà khoa học cho biết, hiện nay chỉ có khoảng 20% Vạn Lý Trường ở trong trạng thái sử dụng tốt. Nguyên nhân được cho là hầu hết những đoạn còn tình trạng tốt là do các tỉnh phát triển du lịch, được trùng tu bài bản. Một số nơi khác bị bỏ mặc, thậm chí người dân còn phá tường thành để lấy đá làm nhà. Sự lan rộng của sa mạc Gobi cũng khiến các chân tường thành bị sụt lún.

10 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành

1. Vạn Lý Trường Thành có nhiều cái tên khác nhau trước đó như rồng đất, pháo đài, rào chắn,…
2. Tuổi đời chỉ khoảng 300 năm nếu như tính trên thực tế, vì phải đến thời Nhà Minh với xây dựng kiên cố.
3. Trường Thành không được làm từ xương như nhiều giả thuyết, các nhà khoa học và khảo cổ không tìm thấy xương người trong tường thành.
4. Nơi rộng nhất của Vạn Lý Trường Thành là 30m, nơi cao nhất là 3,65m, đỉnh tháp canh cao nhất là 7,9m.
5. Rất nhiều người nổi tiếng đã đến Vạn Lý Trường Thành như Tổng thống Barack Obama, nữ hoàng Elizabeth II, Michael Jordan, Kobe Bryant, Shaquille O’Neal, Jeninifer Lawrence, Tom Cruise…
6. Vạn Lý Trường Thành được xem là nghĩa trang lớn nhất thế giới, vì khi hoàn thành công trình có đến hàng trăm ngàn người chết.
7. Không thể thấy Vạn lý trường thành nhìn từ mặt trăng, nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật, các nha khoa học chỉ ra rằng, chúng ta không thể nhìn thấy Vạn lý Trường Thành ngay cả khi ở bầu khí quyển 160km.
8. Vạn Lý Trường Thành là điểm tham quan du lịch lớn nhất Trung Quốc, thu hút hàng chục triệu khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm.
9. Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành kết thúc vào năm 1644, khi vị vua cuối cùng Nhà Minh bị phế truất, tường thành không xây dựng nữa mà chỉ tu sửa.
10. Phần lớn Tường Thành đã hoang phế theo thời gian, chịu sự tác động của thời tiết, phần còn lại chúng ta nhìn thấy hầu hết đã được tu sửa.

Như vậy, Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km đã được giải đáp trong bài viết trên đây. Hi vọng blog chia sẻ kiến thức utchcmc.org có thể giúp ích được cho bạn trong việc bổ sung thêm kiến thức.

Bình An tổng hợp

 

Share:

Author: utchcmc

Bài liên quan