Vì sao không nên tắm vào ban đêm

Vì sao ko nên tắm vào ban đêm?

 

Trong cuộc sống ngày nay, lượng kiến thức về đời sóng ngày càng khổng lồ khiến cho con người thật sư băn khoăn trước những sự lựa chọn đúng đắn có lợi cho sức khỏe của mình. Đơn cử như việc chọn giờ tắm cho bản thân cũng vậy, nhiều người làm theo cảm quan của mình hoặc nghe theo những lời chia sẻ kinh nghiệm kiến thức không khoa học, đúng đắn dẫn đến những việc làm sai lâm rất có hại cho sức khỏe. Ngoài những mùa lạnh như mùa đông, mùa mưa thì hầu như các mua còn lại như mùa hè, mùa khô là lúc tời tiết  nóng bức khiến hầu hết hay đa phần mọi người nghĩ đến việc tắm muộn hơn để bớt nhiệt và dễ ngủ nhưng lối suy nghĩ này thực sự sai lầm đến chết chóc và cần tránh cách nghĩ đó và càng không nên làm như vậy.

Nếu đã từng xem sách vở hay nghe những lời khuyên từ bác sĩ hẵn bạn sẽ biết về nguyên lý âm – dương, ngũ hành thì đêm thuộc về âm, ngày thuộc về dương. Thân thể con người phụ thuộc và chịu ảnh hưởng vào thời tiết và nhiều yếu tố khác như đời sống, sinh hoạt hằng ngày,…

Buổi tối tắm gội sẽ bất lợi

Sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật cho bản thân nếu tắm vào buổi đêm đặc biệt là lúc về khuya

Theo quy luật ngày thuộc dương còn đên thuộc âm, càng về khuy càng có hàn khí, nhiệt giảm mạnh về khuya nên tắm đêm sẽ không có lợi, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe. Điều đó gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau nhẹ là đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau thủ công, tay chân cử động khó. Trường hợp nặng với thể gặp các chứng bệnh nguy hiểm gây tai biến, đột quỵ và tử vong.

10-nguyen-tac-tam-goi
Ảnh: 10 nguyên tắc tắm gội tham khảo từ báo phununews

Người trẻ tuổi tắm đêm sẽ làm cho mạch máu bị co lại, nhất là lúc tắm nước lạnh khiến việc lưu thông máu khó khăn, trong khoảng đó dễ  bị đau nữa đầu, đau vai gáy về lâu dần sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên khó chữa.

Người cao tuổi mang đặc điểm sinh lý như huyết mạch bị co lại, lòng huyết mạch bị xơ vữa (vôi hóa), máu cô đặc và quánh cao hơn người trẻ nên thường gặp chứng huyết áp cao. Ví như tắm vào các thời điểm đêm muộn, họ rất dễ bị đột quỵ có khả năng cao hơn đa số so sở hữu người trẻ.

chet vi tam dem
Ảnh: Lời cảnh báo từ MXH Facebook khuyến cáo người hay tắm đêm

Cho nên đa phần các bác sĩ cũng như các chuyên gia về ý tế luôn khuyến cáo những người bị huyết áp cao, rối loàn tiền đình tuyệt đối không tắm đêm để hạn chế đột quỵ.

Chuyên gia lưu ý việc tắm bằng nước nóng cũng khiến tĩnh mạch giãn ra, cùng lúc giảm huyết áp. Bởi vậy, những người áp huyết rẻ, huyết áp không ổn định sở hữu thể bị giảm huyết áp đột ngột, rất hiểm nguy đến tính mạng.

chet-vi-tam-dem-2
Ảnh: Rất nhiều thông tin bất lợi về tắm đêm từ internet – seach ngày 29/8/2019

Không những thế, đàn bà trong ngày “đèn đỏ” ko nên tắm muộn, hạn chế tắm và gội đầu cộng một khi vì dễ gây ra trạng thái đau đầu và đau bụng kinh. Vào thời khắc này, huyết khí bị mất, việc tắm và gội đầu cùng 1 lúc khiến cho thân thể bị lạnh, khí huyết ngưng làm huyết ra hòn cục, gây ra hiện trạng đau bụng. Khi gội đầu xong nên tìm mọi cách làm khô tóc nhanh như đi lại ngoài trời, dưới ánh nắng nhẹ hay dùng quạt, máy xấy tóc làm khô tóc và da đầu sẽ tránh được nhiều bệnh tật về cảm mạo và nhiều bệnh về da liễu nơi phần đầu.

tam-rua-dem
Ảnh minh họa: Tắm rừa vào đêm khuy có hại cho sức khỏe

“Trẻ em, nữ giới đang trong thời gian bầu bí, người say rượu bia, đi làm hay đi chơi ngoài mới về làm cho mỏi mệt ra mồ hôi nhiều tuyệt đối ko tắm muộn sau 22h”, vì tắm khuya và đi ngủ sau thời gian tắm khuy rất nguy hiểm, tôi đã từng biết có nhiều người sau khi ngủ dậy đã mất mạng sau một đêm ngủ do tắm muộn. Các bác sĩ cũng rất kiêng kỵ điều này và luôn khuyên nhủ mọi người không nên tắm quá muộn vào ban đêm và đặc biệt lỡ đi tắm rồi thì không nên đi ngủ khi chưa làm khô đầu tóc.

Khi nào tắm có lợi nhất cho sức khỏe

Các chuyên gia y tế, khuyên rằng thời điểm tắm hay nhất cho sức khỏe là vào buổi sáng. “Từ thượng cổ các cụ đã mang câu nói thầm nhắc nhở con cháu tắm sáng là vàng, tắm trưa là bạc, tắm tối là chì”. Đương nhiên, do điều kiện của từng người và gia cảnh khác nhau và chọn thời gian tắm cho phù hợp, không nhất thiết phải tắm sáng, trưa tuy nhiên tắm tối. Thường người ta chỉ tắm khi đã đi lao động về người thường dính bụi bẩn cần được tắm rửa sau một thời gian làm việc mệt nhọc, trong cuộc sống hiện nay có nhiều người đi làm theo ca vì vậy bạn có thể chọn theo ca làm việc xong rồi về nhà tắm rửa vệ sinh cũng được, nhưng nếu bạn đi làm việc về đêm muộn hoặc khuy thì cần phải lưu ý những nhắc nhở ở trên. Tóm lại bạn nên cân nhắc cẩn thận thời điểm đi tắm vệ sinh của mình, cuối cùng vẫn là câu nói không nên vào buổi tối và thời gian quá khuya.

 

Tham khảo và bổ sung nguồn từ Internet

 

Share:

Author: utchcmc

Bài liên quan