Một pound bằng bao nhiêu kilogram và ngược lại

Một pound bằng bao nhiêu kilogram và ngược lại

Bạn có nghe nói đến đơn vị pound hay chưa? Trong sách giáo khoa toán lớp 6 có những câu hỏi trắc nghiệm khách quan như 1 pound bằng bao nhiêu kilogam? hay 1 pound bằng bao nhiêu gam? Một kg bằng bao nhiêu pound? Không chỉ trong giáo dục mà trong đời sống khi đề cập đến khối lượng thì rất nhiều quốc gia khác nhau sử dụng đến đơn vị này. Chính vì vậy có rất nhiều bạn đang quan tâm tới câu hỏi rằng một pound bằng bao nhiêu kilogram và ngược lại, cách quy đổi từ pound qua kg và ngược lại như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm rõ các vấn đề trên.

Định nghĩa pound là gì?

Pound hay cân Anh (viết tắt: lblbmlbm[1], tiếng Việt đọc pao) là một đơn vị đo khối lượng truyền thống của Đế quốc Anh, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Có nhiều định nghĩa khác nhau về khối lượng của đơn vị pound. Hiện nay giá trị được quốc tế công nhận chính xác là: 1 pound = 0,45359237 kg.

Pound được bắt nguồn từ đơn vị libra của La Mã (vì vậy nên nó được viết tắt là lb), từ pound là do người Đức phỏng theo tiếng Latin libra pondo, “một khối lượng pound”[2].

Pound trong hệ metric đôi khi được dùng tại một số nước châu Âu với giá trị bằng 1/2 kg[

Năm 1958, Hoa Kỳ và các quốc gia của Khối Thịnh vượng chung Anh đã đồng ý định nghĩa pound avoirdupois quốc tế bằng chính xác 0,45359237 kilôgam và có 16 ounce. Kết quả là, kể từ năm 1958, một ounce avoirdupois quốc tế (viết tắt là: oz) bằng chính xác 28,349523125 gam theo định nghĩa.

Trong khi đó, theo hệ đo lường cổ tại Anh, một pound bằng 12 ounce, ngày nay gọi là Ounce troy (viết tắt là: ozt) tương đương với 480 grain hay là 31,1034768 gam hay là 1,09714 ounce avoirdupois.

Ngày nay, ounce troy chỉ được dùng trong đo lường khối lượng của các kim loại quý như vàng, bạch kim hay bạc. còn được gọi là lượng tây, khác với lượng ta (lạng) hay lượng (kim hoàn).

Theo vi.wikipedia.org

Như vậy kết luận: 1 pound = 0,45359237 kg. ( Làm tròn 1 pound = 0,45 Kg)

Tại sao lại có nhu cầu đổi đơn vị từ pound qua kilogram và ngược lại

1 pound bằng bao nhiêu phần trăm của kg và ngược lại làm cho nhiều em học sinh và phụ huynh không khỏi lúng túng tìm câu trả lời. Cũng đôi khi chúng ta xem phim nước ngoài như Anh, Mỹ đôi khi chúng ta nghe những đoạn hội thoại nói về đơn vị này ví dụ như câu “Con cá này nặng khoảng 6 pound”, “con chim này nặng khoảng 10 pound”, ” 1 USD mua được 3 pound”,…nói như vậy đơn vị pound này bên nước ngoài sử dụng rất thường xuyên. Ở nước ta đôi khi chúng ta mua một số mặt hàng của nước ngoài như Mỹ chẳng hạn, có những sản phẩm luôn được ghi đơn vị khối lượng là pound, khi đó chúng ta cũng cần có nhu cầu quy đổi ra đơn vị thông thường như gam hay kilogam. Vậy Một pound bằng bao nhiêu kilogram và ngược lại chúng tôi sẽ làm rõ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất, không những thế bạn còn có thể tính đổi đơn vị qua lại một cách thuần thục.

Cách tính pound qua kilogram và ngược lại

+ Phương pháp chuyển đổi theo nguyên tắc toán học

Cách tính này mỗi một người cần nhớ vì nó giúp chúng ta không chỉ biết đổi 1 pound qua kg và ngược lại. Không chỉ thế dựa vào công thức này, chúng ta có thể đổi n pound ra bất kể đơn vị đo khối lượng nào của Việt nam như tấn, tạ, yến, kg, gam,…

Nguyên lý của toán học ở đây là sử dụng phương pháp tỉ lệ thuận để tính toán, quy đổi và giải bài toán đổi đơn vị từ pound qua kg và ngược lại.

Ví dụ đổi n pound ra kg chúng ta tính như sau:

 

1 pound = 0.45 kg

n pound = ?(Tạm gọi là x)

Theo nguyên tắc tỷ thuận thì ta tính x như sau:

x = (0.45.n):1 = 0.45n

Cụ thể qua một vài ví dụ như sau:

pound  bằng bao nhiêu kg?

Lập tóm tắt tỷ lệ thuận:

1 pound = 0.45 kg

6 pound = ?(Tạm gọi là x)

x = 6 pound = 0.45.6 = 2.7 kg

Nếu muốn tính lấy sai số chính xác hơn thì tính x = 6 pound = 0,45359237.6 = 2.72155422 kg

Thường ta chỉ lấy kết quả sai số thập phân tới 5 chữ số thập phân tức 2.72155 Kg, nên khi cần lấy độ chính xác cao chúng ta chỉ cần lấy 1 pound = 0,45359 kg là được rồi

6-pound-kg
Ảnh:  Đổi 6 pound ra kg từ công cụ tính toán Google

Cũng dựa vào nguyên tắc trên nếu quy đổi ngược lại n kg bằng bao nhiêu pound thì tính như thế nào?

Cũng dựa theo nguyên tắc tỷ lệ thuận, ta có thể đổi n kg ra pound

1 pound = 0,45359 kg

pound   =  n kg

n kg = 1*n: 0,45359= n:0,45359 pound

Ví dụ đổi 6 kg ra Pound như sau:

6 kg = 6: 0,45359 = 13.2278

doi-kg-ra-pound
Ảnh minh họa: Quy đổi 6 kg ra pound từ tool tìm kiếm của Google

 

Sau khi đã quy đổi từ pound ra kg rồi thì cho dù có đổi ra các đơn vị đo khối lượng khác là một chuyện dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ chúng ta cần đổi 1000 pound ra tạ. Đổi như sau: 

Đổi 1000 pound = 1000*0,45359 = 453,59 kg = 4,5359 tạ

Việc quy đổi từ bất kỳ đơn vị đo khối lượng nào khác đơn vị kg thì bạn cần phải đổi số đo đó qua đơn vị là kg sau đó mới đổi ra pound theo hướng dẫn ở trên.

 

+ Phương pháp chuyển đổi dựa vào công cụ(tool)

Ngoài việc đổi đơn vị từ pound qua kg và ngược lại theo quy luật toán học thì bạn cũng có thể tra cứu nhanh qua các công cụ hỗ trợ đổi đơn vị trên mạng, trong số tool dễ dùng và thông dụng có thể kể ra như công cụ tìm kiếm của Google(google.com hoặc google.com.vn) và coccoc(coccoc.com).

Để tra cứu trên Google bạn lên bộ máy tìm kiếm rồi gõ vào từ khóa n pound = kilog trong đó n là số pound cụ thể mà bạn muốn đổi, cụ thể như trong ví dụ ở trên gõ cụm từ khóa “6 pound = kg” (Hoặc gõ tiếng Anh “6 pounds to kg”)

 

doi-6-poun-ra-kg
Ảnh minh họa: Cách đổi 6 pound ra kg trên google seach

Trên bộ máy coccoc.com cũng  tương tự như vậy

doi-6-poun-ra-kg-cc
Ảnh minh họa: Đổi 6 pound ra kg qua coccoc tìm kiếm

Việc đổi đơn vị từ Kg ra Pound các bạn cũng làm tương tự như vậy, cụ thể trong trường hợp bạn đổi  6 kg ra pound có thể dùng lệnh “6 kg = pound”(gõ tiếng Anh:6 kg to pounds)

 

Như vậy chúng tôi vừa giúp bạn làm rõ vấn đề đơn vị Pound là gì? Tại sao cần đổi đơn vị pound ra kilogam và ngược lại. Cách đổi đơn vị pound ra kg và ngược lại. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn sẽ thực sự hiểu rõ về pound và cách quy đổi nó ra các đơn vi đo khối lượng thông thường.

Anh Tuấn

Share:

Author: utchcmc

Bài liên quan