Lý thuyết giảm cân của người la mã cổ đại rằng tại sao nên nhịn ăn sáng để làm việc

nhin-an-sang-giam-can

Lý thuyết giảm cân của người la mã cổ đại rằng tại sao nên nhịn ăn sáng để làm việc

 
Có một người La Mã khôn ngoan đã nghiên cứu ra một ý tưởng về thuốc chống ăn sáng. Họ bị sợ hãi bởi tiêu hóa, theo nhà sử học Caroline Yeldham, và tin rằng ăn phổ thông hơn một bữa mỗi ngày là không lành mạnh và háu ăn.

Giả dụ đấy là trường hợp, các người như Cicero và Marcus Aurelius là các người tuân thủ sớm việc nhịn ăn gián đoạn, thì đấy là 1 thuật ngữ dễ hiểu đối mang một số chế độ ăn kiêng can hệ, hạn chế lượng thức ăn trong 1 số giờ một mực trong ngày hoặc tránh ăn vài ngày mỗi tuần . Danh pháp với thể gây lầm lẫn, nhưng đa dạng nhất và được tương trợ bằng chứng của những kế hoạch nhịn ăn này được gọi là cho ăn hạn chế thời gian, nhịn ăn xen kẽ và chế độ ăn 5: 2.

Lần đầu tiên – cho ăn giảm thiểu thời kì – can hệ đến việc nén đồ ăn nhẹ và bữa ăn trong ngày vào một cửa sổ thời kì hẹp, thường là sáu hoặc tám giờ. Lý thuyết vận hành ở đây – 1 điều mà, ở một mức độ nào ấy, gần như số đông những chuyên gia dinh dưỡng đều ủng hộ – là cơ thể con người không được kiểu dáng để tiêu thụ và tiêu hóa thức ăn cả ngày, mỗi ngày.

Hầu hết mọi người đang đưa thứ gì đấy vào miệng về căn bản mỗi phút họ thức dậy và chúng tôi biết rằng từ góc độ tiến hóa, đây không hề là phương pháp con người hay động vật được ăn, Mark kể, Mark Mattson, một nhà nghiên cứu ăn chay mang đất nước Viện Y tế và 1 giáo sư phụ trợ của khoa học tâm thần tại Đại học y học Johns Hopkins.

Ở cả người và chuột , những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tránh lượng thức ăn vào cửa sổ tám giờ sẽ thúc đẩy giảm cân, bất nói chất lượng chế độ ăn uống. Giả dụ bạn hạn chế cửa sổ thời kì ăn uống, bạn mang thể đưa động vật vào chế độ ăn của McDonald và chúng ko bị béo, theo ông Mat Mattson.

ko người nào buộc phải 1 kế hoạch độc nhất vô nhị của McDonald. Tôi nghĩ rằng chất lượng của chế độ ăn uống rất quan trọng trong dài hạn để hạn chế bệnh tim và nguy cơ mắc bệnh tiểu tuyến đường, ông nói, bà Krista Varady, phó giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois ở Chicago. Nhưng trong thời gian ngắn, ngay cả khi mọi người ko ăn uống lành mạnh hơn, họ vẫn giảm cân.

Varady đồng tác giả một nghiên cứu năm 2018 cho thấy các người đàn ông béo phì chỉ ăn từ 10 giờ sáng tới 6 giờ chiều đã mất làng nhàng 3% trọng lượng cơ thể sau ba tháng, và cũng cải thiện điểm áp huyết.

Ngoài nghiên cứu năm 2018 đấy, hồ hết nghiên cứu của Varucky đã tụ họp vào việc nhịn ăn xen kẽ trong ngày. Những chế độ ăn kiêng này can hệ đến việc ăn uống tự do 1 ngày và hạn chế lượng thức ăn đến 500 calo vào ngày hôm sau. Ẳn kiêng thay thế trong ngày hạn chế tối đa béo phì giúp giảm cân nhanh hơn, nhưng khó theo dõi hơn, theo Var Varady. Trong ba tháng, cô cho biết một người ăn kiêng hạn chế thời gian mang thể giảm từ 5 đến 10 pound, khi mà 1 ai ấy sở hữu chế độ nhịn ăn thay thế trong ngày sẽ có khả năng giảm từ 10 đến 15 pounds.

mon an chay
Ảnh minh họa: Món ăn chay bao gồm ra củ quả

Trong ba tháng, cô cho biết một người ăn kiêng tránh thời gian có thể giảm trong khoảng 5 tới 10 pound, trong khi một ai đó sở hữu chế độ nhịn ăn thay thế trong ngày sẽ có khả năng giảm trong khoảng 10 đến 15 pounds.

Giảm cân sang 1 bên, các lợi ích chuyển hóa và giảm bệnh nghe đâu như vậy nhau khi so sánh việc cho ăn hạn chế thời gian và chế độ ăn kiêng nhịn ăn xen kẽ trong ngày, Varady nói. Và điều tương tự cũng xảy ra sở hữu những kế hoạch 5: 2, bao gồm ăn bình thường năm càng ngày càng tuần nhưng trộn trong 2 ngày ko liên tiếp giảm thiểu calo – thường được xác định là 500 tới 600 calo hoặc ít hơn. 1 nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người giảm nhàng nhàng 7% trọng lượng cơ thể sau 12 tuần theo chế độ ăn kiêng 5: 2, và 1 nghiên cứu năm 2018trong JAMA đã phát hiện ra rằng theo kế hoạch 5: 2 trong một năm đã cải thiện điểm số trục đường trong máu ở các người mắc bệnh tiểu tuyến phố mẫu 2. Cả 2 nghiên cứu này đều phát hiện ra rằng kế hoạch 5: hai phù hợp hoặc phù hợp nhất có chiến lược ăn kiêng truyền thống can dự tới việc cắt giảm lượng calo hàng ngày.

Bortonia cho hình ảnh Getty

hầu hết chứng cớ này mang những chuyên gia dinh dưỡng ù. Theo truyền thống, các kế hoạch giảm cân phổ thông với liên quan đến các loại và số lượng thực phẩm mà 1 người ăn. Phần đông có can dự hoặc cắt giảm carbs hoặc cắt chất béo. Nhưng hết lần này tới lần khác, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bí quyết tiếp cận này thất bại chỉ mất khoảng dài. Khi mà rất nhiều các chế độ ăn kiêng làm cho việc trong thời gian ngắn, cứng cáp, cân nặng trở lại. Sự quyến rũ của việc nhịn ăn không liên tục là nó can hệ đến thời kì của bữa ăn, ko phải nội dung. Đây là điều ko thấp khi liên tục bắn phá thân thể chúng ta bằng các chất dinh dưỡng. Ẳn chay giúp cho cơ thể thoát khỏi việc phải đối phó sở hữu thức ăn đến mọi khi.

Tại thời khắc này, Varady cho biết, nghiên cứu ko bật mí kế hoạch nhịn ăn rộng rãi nào là tối ưu cho sức khỏe hoặc giảm cân. Ko có nghiên cứu trực tiếp thấp so sánh các chế độ ăn kiêng. Nhưng việc cho ăn giảm thiểu thời gian – bởi vì nó không phù hợp đến việc tránh nguy hiểm hoặc đếm lượng calo – dường như đang đứng trước các đối thủ khó khăn. Người dân thích điều ấy bởi vì phần đông các gì họ phải khiến là xem đồng hồ và chọn cửa sổ của họ, ông Var Varady kể. (Một thực tại phổ thông là bỏ bữa sáng và bữa ăn nhẹ buổi sáng, sau đấy ăn tự do trong khoảng trưa đến 8 giờ tối) những chuyên gia thường trích dẫn sự tuân thủ kém là lý do chính khiến cho chế độ ăn kiêng thất bại chỉ cần khoảng dài. Nếu mọi người thấy tiện lợi hơn lúc gắn bó với việc cho ăn hạn chế thời gian so sở hữu những chế độ ăn kiêng nhịn ăn khác, như những nghiên cứu cho thấy, đó là một điểm bán hàng to.

Một nghi vấn đáng lo ngại khác: Chế độ ăn kiêng có lợi cho những người khỏe mạnh ko cố gắng giảm cân? Ở đây, dữ liệu thầm thì.

Bà Michelle Harvestie, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Manchester ở Anh , chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của việc nhịn ăn ngắt quãng đối mang sức khỏe và bệnh tật. Chúng tôi không biết về lợi ích [nhịn ăn gián đoạn] ở các người sở hữu cân nặng bình thường vì nó chưa được nghiên cứu.

Varady san sớt quan điểm này. Tại thời khắc này, không sở hữu phổ thông chứng cứ về các người trưởng thành khỏe mạnh, cô kể. Một số nghiên cứu cho thấy 1 số nhóm cố định thực hành nhịn ăn ngắt quãng vì lý do tôn giáo – chả hạn như các người Cơ đốc phục lâm và Cơ đốc giáo chính thống – được lợi lợi ích sức khỏe. Nhưng Varady cho biết các lực lượng này mang xu chỉ dẫn lối sống lành mạnh, ít ra là so mang người Mỹ làng nhàng, và do vậy thật khó để biết sở hữu nên nhịn ăn hay ko. Tôi hy vọng rằng việc nhịn ăn không liên tiếp sẽ có phổ quát ích lợi sức khỏe tổng quát hơn, nhưng chúng tôi cần đa dạng nghiên cứu dài hạn hơn, cô kể.

Nhưng trong khi phần đông các công tác về nhịn ăn gián đoạn liên quan tới người to bị bệnh hoặc béo phì, có 1 số chứng cớ cho thấy việc nhịn ăn định kỳ, kéo dài cũng với thể với lợi cho các người khỏe mạnh.

an kieng giam can
Ảnh minh họa: Nhịn ăn sáng để làm việc có thể giúp giảm cân

Valter Longo, giáo sư khoa học sinh học và lão khoa tại Đại học Nam California cho biết, càng lâu, bạn càng thịt được đa dạng tế bào. Voi Nghe mang vẻ như là 1 điều xấu, nhưng những tế bào chết là không lành mạnh.

Theo Longo, các tế bào rối loạn chức năng và các thành phần tế bào ko được tiêu dùng tàng trữ đều đặn trong cơ thể khi 1 người cao tuổi đi và những tế bào ốm yếu này góp phần vào giai đoạn lão hóa và các bệnh can dự tới tuổi tác như ung thư. Nhưng khi thân thể được nghỉ ngơi kéo dài từ thức ăn và tiêu hóa – thứ gì đó theo quy trình năm ngày – nó phải phá đổ vỡ mô của chính nó để duy trì. Và lúc làm cho tương tự, nó kết thúc việc dọn sạch các tế bào ko lành mạnh và dường chỗ cho những dòng mới lớn mạnh. Vì thế, nhịn ăn giết mổ chết những tế bào, nhưng mang việc làm lại [theo nhanh], những tế bào ko chỉ quay trở lại mà còn khỏe mạnh hơn, ông nhắc.

1 số công việc của Longo – rất nhiều trên chuột – phát hiện ra rằng việc chóng vánh kéo dài với thể kích hoạt 1 số thay đổi sinh hóa với lợi, bao gồm tái hiện những tế bào khỏe mạnh và làm chậm sự tăng trưởng hoặc phát triển của những tế bào ung thư và khối u. Rộng rãi công tác của ông đã phát hiện ra rằng nhịn ăn làm giảm viêm và thương tổn oxy hóa, và cũng lập trình lại chương trình luận bàn chất của 1 cá nhân theo phương pháp có thể chống lại bệnh tiểu con đường loại 2.

thường ngày phải mất vài ngày chỉ cần nhịn ăn để thân thể bắt đầu các thời kỳ này, và kiểu nhịn ăn này mang thể nghiêm trọng nếu như không sở hữu sự giám sát y tế chặt chẽ. Nhưng 1 số nghiên cứu của Longo về con người đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng trợ thì được ngoại hình đặc thù – được gọi là chế độ ăn kiêng nhịn ăn, hay FMD – mang thể cung ứng cho mọi người nguồn dinh dưỡng mà không làm ngắt quãng những hoạt động tái tạo tế bào này. Đây chẳng hề là nhịn ăn thuần túy – nó ko chỉ mang nước, anh nói. Người dân mang thể ăn những dòng hạt và rau không có tinh bột, sống hoặc nấu chín, mặc xống áo mang 1 muỗng dầu ô liu hoặc dầu canola và chanh, giấm và muối. Nhưng Nhưng FMD rất ít calo – phải chăng đến 300 mỗi ngày, tùy thuộc vào về trạng thái sức khỏe của 1 người – và không cho phép protein hoặc carbohydrate trong khoảng ngũ cốc, ông nhắc.

một nghiên cứu năm 2017 của Longo cho thấy các người mắc bệnh LMLM trong năm ngày liên tiếp một tháng trong ba tháng thì thanh mảnh hơn, huyết áp tốt hơn và cải thiện điểm số cholesterol. Họ cũng có lượng hormone lưu hành thấp hơn can dự đến viêm và nguy cơ mắc bệnh. Một lần nữa, FMD mang lại lợi ích cho người trưởng thành mang nguy cơ mắc bệnh phổ biến hơn các người khỏe mạnh. Nhưng Longo cho biết rất nhiều người Mỹ rơi vào đội ngũ sở hữu nguy cơ hiểm nguy và ông tin rằng FMD có thể giúp ngăn phòng ngừa hoặc giảm nguy cơ của 1 người đối mang một số bệnh can hệ đến tuổi tác.

Nếu bạn rất khỏe mạnh, tôi sẽ kể thực hiện chế độ ăn kiêng nhịn ăn 2 tới ba lần 1 năm, anh đề cập. Nếu như bạn ko khỏe mạnh, mỗi tháng một lần, nhưng chỉ với sự giới thiệu của bác sĩ. (Dựa trên nghiên cứu của mình, Longo đã giúp xây dựng những sản phẩm ăn kiêng được bán thương mại dưới tên ProLon . Nhanh trong năm ngày mà không với rủi ro không đáng với. Ông quyên góp phần lợi nhuận của mình cho từ thiện và ko nhận được phí giải đáp từ đơn vị.)

Trong 1 tương lai ko xa, chứng cớ ủng hộ chế độ ăn kiêng nhịn ăn có thể rất cứng cáp tới nỗi những bác sĩ khuyến nghị các kế hoạch này cho bệnh nhân cũng như bệnh nhân. Khoa học chưa sở hữu. Nhưng đối mang những người Mỹ thừa cân hoặc béo phì đang kiếm tìm các chiến lược ăn kiêng mới, được tương trợ bởi nghiên cứu, thì rất ít hẹn như những chiến lược hài hòa những nguyên tố của việc nhịn ăn

 Theo Markham Heid/Medium

 

 

Share:

Author: utchcmc

Bài liên quan